0936015185

EcocharVIETNAM công nghệ và sản phẩm sạch từ sinh khối ECOCHARVN supply: binchotan, sawdust briquette charcoal, block honeycomb charcoal, biochar & continuously charcoal kiln technology!

Select Your Style

Choose Color style

Công nghệ sản xuất than trấu

Lò cacbon hóa trấu liên tục

Công nghệ sản xuất than trấu là công nghệ rất cần thiết để chúng ta sản xuất được các loại than sinh học đảm bảo chất lượng và khối lượng. Điều này phục vụ đắc lực cho nền nông nghiệp sạch và xuất khẩu than sinh học nói chung và than trấu nói riêng.

Trong bài viết này, EcocharVIETNAM chia sẻ một số thông tin cơ bản về công nghệ sản xuất than trấu. Hy vọng anh chị/bà con sẽ có thông tin cơ bản để có thể mua bán, sử dụng hoặc quyết định đầu tư sản xuất than trấu một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu một số khái niệm cơ bản trong sản xuất than trấu:

Trấu là gì?

Trấu hay còn gọi là vỏ trấu. Vỏ trấu là phần ngoài cùng của hạt lúa. Là lớp cứng, bị tách ra sau quá trình xay xát lúa gạo. Vỏ trấu là phụ phẩm của quá trình sản xuất lúa nước. Lúa chín đến kỳ sẽ được thu hoạch, phơi khô. Sau đó, thóc khô sẽ được đưa qua máy sát gạo. Trong quá trình xay sát (quá trình nghiền) sẽ hình thành: hạt gạo, vỏ trấu và cám. Có các cơ sở tư nhân hoặc công ty chuyên hoạt động trong việc xay sát gạo kinh doanh nội địa và xuất khẩu. Nên chúng ta có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm vỏ trấu này. Hàng năm ở Việt Nam, hàng trăm triệu tấn trấu được tạo thành sau những mùa vụ.

Than trấu là gì?

than trấu
Than trấu

Vỏ trấu được đốt trong điều kiện yếm khí (thiếu oxy) sẽ tạo thành than trấu. Một số tên gọi khác của than trấu gồm: tro trấu hun; trấu hun. Trên Thế giới người ta hay sử dụng thuật ngữ biochar. Biochar để chỉ chung cho các sản phẩm than sinh học sản xuất bằng công nghệ nhiệt phân ở nhiệt độ 400 – 450 độ C.

Các loại than sinh học này có thể được sản xuất từ các phế phẩm nông nghiệp. Như vỏ cây, vỏ hạt ( trấu, vỏ hạt cà phê), cỏ khô,…Đốt cho thành than (Cacbon – C) trong môi trường thiếu oxy, không phải đốt thành tro. Quá trình này hình thành một số khí syngas và nhựa hắc ín có giá trị trong sản xuất nông nghiệp sạch.

Ứng dụng của vỏ trấu:

 • Sử dụng làm chất đốt, đun nấu…
 • Sử dụng làm vật liệu phủ lót các chuồng trại chăn nuôi
 • Tong nông nghiệp, nó có thể được sử dụng làm phân bón và cải tạo đất để trồng rau, hoa, cây giống, cây ăn quả và các loại cây trồng khác
 • Sử dụng làm phụ gia ngành xây dựng, phụ gia sản xuất xi măng
 • Sử dụng trong công nghiệp: sản xuất than hoạt tính lọc nước, lọc khí, phụ gia sản xuất thép, vật liệu cách nhiệt…bằng cách hun trấu thành trấu hun hay còn gọi là công nghệ nhiệt phân vỏ trấu

Công nghệ sản xuất than trấu hun như thế nào?

 • Than trấu hay trấu hun được hình thành do sự đốt cháy không đủ của trấu khi đun nóng xuống dưới nhiệt độ bốc cháy của nó.
 • Có hai cách làm than từ trấu, một là than trực tiếp thành than qua lò than. Sau đó nén than trấu thành những viên than. Cách hai là: nén trấu thành củi ép trấu trước – sau đó than hóa than trấu thành than.

EcocharVIETNAM áp dụng công nghệ sản xuất than trấu bằng lò liên tục:

Công nghệ sản xuất than trấu có hai hướng chính:

Vít tải –> Máy ép củi trấu –> Lò cacbon hóa –> Than trấu thành phẩm dạng bánh

Hoặc theo quy trình:

Vỏ trấu –> Lò cacbon hóa –> than trấu rời thành phẩm

 • Một là sản xuất thủ công. Chúng ta thu gom trấu rời và ủ thủ công ngoài trời theo cách truyền thống.
Công nghệ sản xuất trấu thủ công
Công nghệ sản xuất trấu thủ công
 • Hai là áp dụng các thiết bị, máy móc để tự động hóa quá trình sản xuất than trấu.

Trong bài viết này, EcocharVIETNAM không đề cập việc cacbon hóa bằng lò than truyền thống và một cách khác là cacbon hóa bằng máy móc. Anh chị/bà con có thể tham khảo trên các phương tiện truyền thông như báo đài, youtube, hoặc Google để tham khảo.

Ưu điểm của công nghệ sản xuất than trấu bằng thiết bị tự động:

 • So với hầm than truyền thống, máy hầm than tự động có ưu điểm là cường độ lao động ít hơn.
 • Thời gian hầm than ngắn hơn,
 • Không sinh khói
 • Năng suất than cao hơn.

Chúng tôi có các loại lò cacbon hóa khác nhau có thể được sử dụng để cacbon hóa trấu:

 • Đối với sản xuất than quy mô vừa hoặc nhỏ. Nên sử dụng loại vận thăng và lò cacbon hóa loại nằm ngang.
 • Đối với công suất sản xuất than trấu lớn, bạn có thể lựa chọn máy cacbon hóa liên tục (hệ thống lò cacbon dạng quay).
 • Quy trình thiết bị máy sản xuất than trấu. Do vỏ trấu có kích thước nhỏ nên không cần phải nghiền nhỏ, có thể dùng trực tiếp để đóng bánh, củi ép trấu. Vì vậy, quy trình làm than từ trấu cũng giống như quy trình làm than từ mùn cưa.
 • Trấu có độ ẩm 15 -20% nên không cần phải lắp hệ thống sấy trước khi ép củi.

Về cơ bản, thiết bị và máy móc làm than trấu gồm các thiết bị sau:

Máy ép củi trấu:

Máy ép củi trấu
Máy ép củi trấu

Lò cacbon hóa than trấu liên tục:

Lò cacbon hóa trấu liên tục
Lò cacbon hóa trấu liên tục

Công dụng của trấu hun:

 • Vỏ trấu đốt than tồn tính lâu bị phân hủy, tồn tại nhiều năm trong đất. Nhờ đó đất tơi xốp được nhiều nước cho đất ẩm hơn. Tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các hệ vi sinh vật hoạt động giúp cải tạo đất bạc màu. Và có nhiều dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt hơn.
 • Người nông dân Việt nam hay có thói quen đốt rơm rạ trên ruộng sau khi thu hoạch. Dùng trấu nấu bếp và lấy tro bón lại cho đất. Tuy nhiên do tro trấu có hàm lượng Si02, oxit kiềm Na2O và K2O lớn; có hoạt tính tương đối mạnh nên cũng gây hại cho đất tự nhiên. Còn vỏ trấu đốt than có tính trung hòa nên việc sử dụng không gây hại cho đất.

Kinh nghiệm xử lý trấu hun trước khi sử dụng

 • Tro trấu mua về đa số có lẫn tạp chất có hại cho cây trồng  (ví dụ: sâu bệnh, muối,…). Nên cần phải xử lý sơ bộ trước khi sử dụng.
 • Khi mua tro trấu về, nên tiến hành xịt nước vào tro trấu (rửa tro trấu). Bước 1: Để nguyên bao cắt sơ đáy bao hay đục thủng lỗ trên bao. Bước 2: Dội nước vào bao đợi cho nước rút hết; lần lượt làm tiếp như thế 2-3 lần. Dội nước là để rửa bớt các tạp chất bám theo tro trấu. ( nhất là trường hợp: mua nhầm tro trấu người ta hầm muối ). Lần dội nước lần cuối cùng pha thêm một tròn cách chế phẩm tricoderma, EM, humic,… để tăng hiệu quả sử dụng. Bước 3: Rửa xong thì khoan dùng ngay nên để 7-10 ngày cho nước rút hết; các chế phẩm phát huy hiệu cao hơn.

Mua trấu hun ở đâu?

Hiện tại ở thị trường Việt Nam có rất nhiều cửa hàng hay Công ty bán sản phẩm trấu hun và vỏ trấu. Bạn có thể mua được sản phẩm vỏ trấu ở mọi nơi trên toàn quốc. EcocharVIETNAM sản xuất và phân phối các trấu hun nội địa và xuất khẩu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

ecocharvietnam
Ecocharvietnam

VIET RENEWABLE ENERGY TECHNOLOGY

Add: An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội

Website: https://ecocharvietnam.com

Email: ecocharvietnam@gmail.com

Hotline: 0936.015.185


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Công nghệ nhiệt phân

Công nghệ sản xuất biochar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!