0968465688

EcocharVIETNAM công nghệ và sản phẩm sạch từ sinh khối ECOCHARVN supply: binchotan, sawdust briquette charcoal, block honeycomb charcoal, biochar & continuously charcoal kiln technology!

Select Your Style

Choose Color style

Hướng dẫn cách trị bệnh cây hoa hồng

hướng dẫn cách trị bệnh cây hoa hồng

Hướng dẫn cách trị bệnh cây hoa hồng này, EcocharVN chia sẻ một số bí kip về phòng chống sâu bệnh cho cây hoa hồng giúp cây hoa hồng sinh triển và phát triển tốt đậu hoa xinh rực rở.

Nguyên nhân:

Vào mùa xuân, thời tiết có độ ẩm cao là điều kiên thích hợp để cho cây phát triển cũng như là sâu bệnh và nấm hại cây phát triển mạnh nhất.và để cho cây hoa hồng phát triển mạnh mẽ.

Với các bệnh thường gặp như:

 bệnh rĩ sắt, bệnh nấm trắng, bệnh Bệnh đốm đen,Bệnh héo Verticillium.,Bệnh chết khô.,Bệnh thán thư, Bệnh đốm lá: do rất nhiều nguyên nhân. Bệnh do tuyến trùng,Bệnh do virus.Bệnh do vi khuẩn. Nhện đỏ gây hại,Rệp gây hại,Sâu xanh và sâu khoang vv….

Bệnh cây hoa hồng – Bệnh đốm đen

hướng dẫn cách trị bênh hoa hồng
Cách trị bệnh đốm đen hoa hồng

Là bệnh khó trị, bệnh lan rộng nhanh lúc khí hậu ẩm ướt sau các trận mưa vào mùa thu. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyển thành đen xuất hiện trên các bề mặt lá những chấm này tròn hoặc không đều làm cho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng bị lây bệnh. Giai đoạn từ 6 đến 14 ngày sau khi trồng rất dễ nhiễm bệnh này.

– Nguyên nhân: 

do nấm Marssonina rosae Lib. Thuộc nấm bất toàn, nhiệt độ thích hợp nhất từ 22-26oC, ẩm độ >85%. Nấm tồn tại trong đất và lan truyền qua các hoạt động khác của con người.

– Cách phòng trừ: 

Làm vệ sinh xung quanh vườn, tránh đọng nước lại trên lá, nên tưới vào buổi sáng nắng.

Đốt hủy lá bệnh, lá già gần mặt đất. Trồng một số giống kháng như: David Thompson, bebe Lum, Odorata… Phun thuốc Anvil, Benomyl, Topsin M, Folpet, Maneb… định kỳ một tuần/lần.

Bệnh cây hoa hồng – Bệnh rỉ sắt (Rust)

hướng dẫn cách trị bệnh cây hoa hồng
Cách trị bệnh rỉ sắt hoa hồng

Hại trên lá, ban đầu là những chấm nhỏ vàng trong hoặc màu nâu. Về sau các ô này có màu vàng cam hơi đỏ, hại mặt dưới lá. Ổ bệnh che phủ toàn bộ mặt dưới lá đôi khi là những mụn riêng lẻ. Giai đoạn bào tử có hại có màu đỏ cam tồn tại 10-14 ngày trong điều kiện môi trường thuận lợi, đôi khi hại cả hoa.

Nguyên nhân: 

Bệnh do nấm Phragmidium mucronatum. Bào tử lan truyền tỏng không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ cho nấm phát triển là 18-21oC.

– Hướng dẫn phòng trừ: 

thu dọn tàn dư lá bệnh đem đốt. Tưới nước vừa phải. Phun thuốc Plantvax, Bavistin, Zinneb, Topsin M….

Bệnh cây hoa hồng – Bệnh phấn trắng

Hướng dẫn trị bệnh hoa hồng
Cách trị bệnh phấn trắng hoa hồng

– Hại lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trên những phần non của cây đang tăng trưởng. Phủ một lớp nấm trắng như bột làm cho lá bị khô héo và rụng hàng loạt.

– Nguyên nhân: 

Nấm thích hợp ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18oC, nếu nhiệt độ 27oC nấm sẽ chết sau 24 giờ.

– Hướng dẫn phòng trừ: 

Dùng thuốc Kasuran, Derosal, Ridomil… rất hiệu quả.

Cắt hủy cành lá bị bệnh, bón K tăng sức chống chịu cho cây.

Chúng ta có thể sử dụng giấm gỗ sinh học để sử dụng phòng trừ các loại bệnh cây hoa hồng.

Bệnh cây hoa hồng – Bệnh héo Verticillium.

Hướng dẫn trị bệnh cây hoa hồng
Cách trị bệnh héo Verticilium hoa hồng

Trên các ngọn bị héo nhưng vẫn còn xanh, các lá thấp dưới bị vàng, ban đêm có thể hồi phục. Nhưng sau vài ngày cả phần ngọn cũng chuyển sang màu vàng sau cùng là màu nâu, tàn úa và chết. Thường bắt đầu chết từ ngọn đi xuống. Trên hoa bị những vệt đen dọc theo chiều dài của cánh hóa.

Bệnh hại nặng trong mùa hè khi thời tiết bị khô hạn, hoa hồng trồng ngoài trời ít bị bệnh này hơn hoa hồng được trồng trong nhà kính.

– Nguyên nhân: 

Do nấm Verticillium albo-atrum Berth, bào tử đính là một tế bào trong suốt có dạng hình cầu được đính trên các cành bào tử phân sinh. Nấm này truyền được qua các mô, mắt ghép trong quá trình cấy mô.

Các giống rất kháng bệnh là: Rose Multiflora, Rose Manetti.

– Hướng dẫn phòng trừ: do nguồn bệnh tồn tại trong đất rất lâu nên trước khi trồng cần khử trùng bằng hóa chất như formol 3% hoặc bằng một số thuốc trừ sâu như Basudin… Tuy nhiên bệnh này rất khó phòng trừ cho hoa hồng trồng ngoài đồng với diện tích lớn.

Cây bệnh nụ không nở được, bên ngoài phủ một lớp nấm màu xám nâu làm cho nụ hoa bị gẫy gục xuống, bên trong nụ bị rỗng., mong manh, yếu ớt. Khi bệnh nặng các vết bệnh lan dần xuống cuống làm có màu thâm tím.

Trên hoa xuất hiện những đốm nhỏ có màu nâu, mọc riêng lẻ hay liên kết lại với nhau thành đám phồng lên, các giống hoa có màu trắng rất dễ bị hại (hoa bị khô cháy).

EcocharVN sẽ tiếp tục cập nhật Hướng dẫn cách trị bệnh cây hoa hồng trong thời gian sắp tới.

Chúng tôi khuyến cáo việc sử dụng các chế phẩm sinh học vừa an toàn với con người, môi trường và bảo vệ cây trồng lâu dài. Các chế phẩm sinh học khuyến cáo là: giấm gỗ sinh học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!