Select Your Style

Choose Color style

Xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi

Vấn đề xử lý mùi hôi chuồng trại?

Xử lý mùi hôi chuồng trại
Xử lý mùi hôi chuồng trại
Chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân và xã hội. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi là một bài toán khó cho chăn nuôi. Hiện nay, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT quá cao so với khả năng thực tế ứng dụng công nghệ xử lý. Dẫn đến hầu hết các trang trại đều không thể đáp ứng yêu cầu đặt ra. Do vậy, áp dụng biện pháp xử lý môi trường của các trang trại còn mang tính đối phó. Người dân ngại mất thêm chi phí xử lý, nhà nước thì quản lý lỏng lẻo. Nên việc quản lý và xử lý môi trường chăn nuôi còn mang nặng tính hình thức. Dưới đây chúng tôi xin luận bàn ở góc độ khống chế mùi hôi bốc ra từ trang trại chăn nuôi. Xử lý mùi hôi chuồng trại là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm đối với các nhà sản xuất chăn nuôi heo. Để phù hợp với cộng đồng và sự phát triển chăn nuôi heo bền vững. Người chăn nuôi cần biết những thông tin và chiến lược có liên quan đến việc khống chế mùi hôi trong trang trại.

Nguồn gốc mùi hôi

Mùi từ các trang trại chăn nuôi bốc lên do phân của gia súc, gia cầm bị phân hủy. Mùi của chất thải còn tươi động vật mới thải ra thường ít gây khó chịu hơn khi phân đã trải qua sự phân hủy yếm khí hoặc tự hoại. Bản chất mùi do khẩu phần thức ăn, sự trao đổi chất của bản thân con vật. Cũng như môi trường mà nó xảy ra sự phân hủy. Sự phân hủy của phân không phải là nguồn gốc duy nhất của mùi hôi. Thức ăn không tiêu hóa hết, phụ phẩm của chế biến thực phẩm cũng tạo nên mùi khó chịu.

Tại sạo phải xử lý mùi hôi chuồng trại?

Mùi hôi gây hại rất lớn đến sức khỏe con người. Nó tác động đến các yếu tố gồm:

Gây hại cho đường hô hấp

Các chất độc hại như: Sulfur, khí amoniac, CO2,…thường có trong mùi phân và nước tiểu của động vật khi bị phân hủy. Chúng sẽ tác động trực tiếp lên hệ hô hấp khi người chăn nuôi hít trực tiếp mỗi ngày. Kể cả dân cư sống xung quanh chuồng trại hít phải mùi hôi từ chăn nuôi. Cũng mắc các chứng bệnh về đường hô hấp: viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, xoang mãn tính,…

Ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh

Ở nông thôn, chuồng chăn nuôi gia súc gia cầm thường xây hoặc dựng tạm gần nhà ở. Điều này làm cho cuộc sống sinh hoạt của mọi người bị ảnh hưởng không nhỏ. Thậm chí, nguồn nước thải từ chăn nuôi ở gần giếng nước sinh hoạt mất vệ sinh, giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

Ổ chứa nhiều vi rút nguy hiểm

Phân thải từ động vật để phân hủy lâu, thậm chí dù bạn dọn dẹp. Và xả ở hố biogas cũng đủ tạo môi trường cho vi khuẩn, vi rút sinh sôi và phát triển.

Ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

Trong trường hợp chuồng, trang trại chăn nuôi của gia đình bạn xây dựng ở gần các nhà hàng xóm. Điều này không chỉ làm họ “chịu đựng” mùi hôi hàng ngày mà còn gây mất tình cảm hàng xóm láng giềng. Với những tác hại đáng kể trên, người chăn nuôi cần tìm giải pháp khử mùi hôi chuồng trại đúng cách, an toàn và áp dụng càng sớm càng tốt.

Phương pháp khử mùi hôi trong chăn nuôi hiệu quả lâu dài

Nhằm giảm thiểu đáng kể lượng khí thải trong các trang trại chăn nuôi. Mỗi hộ gia đình áp dụng các phương pháp khử mùi và thực hiện giải pháp chăn nuôi không mùi hôi mang lại hiệu quả.

Nguyên tắc khống chế mùi hôi

Việc khống chế mùi hôi, khống chế mùi hôi không hề phức tạp. Khi mùi hôi được phát hiện (1) phức hợp mùi phải được hình thành, (2) tỏa vào không khí, (3) chuyển về thụ thể tiếp nhận. Đây là 3 bước cơ bản để khống chế mùi. Nếu 1 bước nào bị ức chế mùi sẽ mất do sự hình thành mùi là phức hợp sinh học. Các bước làm giảm sự hình thành mùi nói chung là ức chế các hoạt tính sinh học. Các nhóm phương pháp chính khống chế mùi, xử lý mùi hôi tại trang trại chăn nuôi:
 • Một là, Giảm lượng khí có mùi sinh ra: phương pháp giảm thải tại nguồn.
 • Hai là, Tách khí có mùi ra khỏi môi trường: phương pháp hấp thu, hấp phụ, ngưng tụ, cô lập.
 • Ba là, Biến đổi thành khí khác không mùi hoặc ít mùi hơn: phương pháp sinh học, hóa học, trung hòa, thiêu đốt….
 • Bốn là, Làm giảm ảnh hưởng khó chịu của mùi: phương pháp pha loãng, che mùi,….

Phương pháp Quá trình

 • Giảm nguồn thải: Giảm lượng khí ô nhiễm sinh ra      .
 • Hấp thu: Thu giữ khí ô nhiễm bằng một chất lỏng hấp thu..
 • Hấp phụ: Thu giữ khí ô nhiễm bằng một chất rắn có khả năng hấp phụ.
 • Sinh học: Sử dụng vi sinh vật để oxy hóa khí ô nhiễm.
 • Hóa học:  Oxy hóa các hợp chất có mùi thành khí ít mùi hoặc không mùi.

Ngưng tụ Làm lạnh các hơi có mùi.

 • Cô lập: Giữ không cho khí ô nhiễm thoát ra môi trường .
 • Pha loãng: Làm loãng khí ô nhiễm đến dưới ngưỡng cảm nhận..
 • Thiêu đốt:  Thiêu đốt các tác nhân gây mùi.
 • Che mùi:  Dùng các chất có mùi thơm để che bớt mùi hôi.

Ngoài ra còn một số biện pháp giảm thiểu mùi hôi khác:

Một số sản phẩm có tác dụng xử lý, khử mùi hôi chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản

Tùy vào quy mô trang trại, số lượng động vật chăn nuôi và lượng khí thải nhiều hay ít mà bạn áp dụng một trong các cách dưới đây:

Sử dụng các chất tự nhiên

Những chất có sẵn trong tự nhiên như: Vôi sống, các loại vỏ (cam, chanh, bưởi) có tác dụng khử mùi rất cao. Các thành phần này không chỉ ứng dụng trong chăn nuôi mà các ngành công nghiệp, nông nghiệp cũng sử dụng phổ biến. Để khử mùi hôi chuồng gà, vịt, heo,…bạn lấy một lượng nhỏ vôi sống rắc xung quanh chuồng trại. Để vôi thấm vào đất và tự tiêu diệt tạp chất, giảm đáng kể vi khuẩn gây mầm bệnh. Đối với hộ gia đình chăn nuôi lượng động vật nhỏ nên áp dụng cách này hoặc dùng vỏ trái cây ép lấy nước phun xung quanh chuồng. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng hạn chế mùi tạm thời, hạn chế về lâu dài.

Sử dụng Ozone

Được xem là “vitamin không khí”, Ozone vừa rẻ tiền vừa thân thiện với môi trường nên được nhiều người chăn nuôi chọn lựa. Dùng khí Ozone trong chăn nuôi không chỉ giảm mùi hôi lên tới 90% mà còn mang lại lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe vật nuôi. Đồng thời, giảm các mầm bệnh, đuổi ruồi, muỗi , rệp ở trang trại và nâng cao chất lượng các con giống. Đặc biệt, khí Ozone còn giúp thanh lọc nguồn nước uống cho vật nuôi. Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường ruột, giảm mùi ngay khi chúng thải ra.

Sử dụng chế phẩm sinh học

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ sinh học đã cho ra đời các mẫu chế phẩm vi sinh. Giúp giải quyết vấn đề mùi hôi và mang lại giải pháp chăn nuôi hiệu quả. Với phương pháp này, các hộ gia đình hoặc chủ trang trại dễ dàng khử mùi hôi chuồng lợn, hầm biogas, nước thải, trang trại gia cầm,…trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các sản phẩm chế phẩm từ sinh học đều có nguồn gốc an toàn cho cả người lẫn vật nuôi khi sử dụng trong thời gian dài như giấm gỗ sinh học

Giải pháp chăn nuôi không mùi hôi, không cần phải dọn chuồng thường xuyên

Ngoài cách xử lý nước thải chăn nuôi lợn, giảm mùi hôi từ trang trại. Trong trường hợp bạn nuôi đàn gia súc, gia cầm số lượng lớn và không có thời gian để dọn chuồng thường xuyên, hãy áp dụng giải pháp:

Dùng đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học sử dụng các vi sinh vật từ: Trấu, mùn cưa, xơ và chế phẩm mèn để ngăn chặn quá trình lên men và “đánh bay” mùi hôi chăn nuôi. Do có chi phí thấp, phù hợp với mọi quy mô và đem lại hiệu quả cao nên phương pháp này thu hút nhiều hộ chăn nuôi. Trong khi phương pháp truyền thống, mỗi ngày bạn phải thu gom, dọn dẹp chất thải, xịt rửa chuồng và dùng bioga rất mất thời gian. Thế nhưng, khi dùng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, các hộ gia đình và chủ trang trại sẽ không phải mất thời gian làm các trình tự trên. Công dụng:
 • Khử sạch khí độc (NH3, H2S, CO2), mùi hôi sản sinh hàng ngày từ chất thải vật nuôi.
 • Chỉ thay đệm lót định kỳ mỗi tháng, đảm bảo an toàn vệ sinh, giữ cho chuồng trại sạch sẽ và khô thoáng.
 • Phân hủy các chất thải, bã hữu cơ, thức ăn dư thừa trong ao hồ nuôi tôm, cá.
 • Phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh: Thối bàn chân, lở mồm long mống, hen xuyễn, H5N1,…ở vật nuôi.
 • Giảm mùi, phân hủy cao và nâng cao chất lượng xử lý bioga trong thời gian ngắn.

Cách sử dụng:

Đối với chuồng gia cầm nên làm đệm lót nền và lót lồng chuồng. Mỗi nền lót dày 10cm. Cứ sau 3 tháng rắc đệm với lượng gấp đôi, giảm thời gian lót mỗi lần rắc 2 – 4 lần. Đối với chuồng heo, rải mùn cưa dày 15cm làm nền đệm rồi phun ẩm (30%). Sau đó, rắc đệm lót sinh học phủ kín chuồng. Che phủ bằng bạt khoảng 5 ngày sau mới thả đàn heo vào. Sau 20 – 30 tiếp tục rắc thêm 0.5 lớp đệm lót, lặp lại tùy vào mật độ và quy mô.

Phun chế phẩm vi sinh

Đối với hộ chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ, ngại sử dụng các hóa chất để phun chuồng trại nên chọn phun chế phẩm vi sinh, sinh học: giấm gỗ sinh học,… Các loại chế phẩm áp dụng cho chăn nuôi lợn, gà kể cả thú cưng nuôi trong nhà. Chúng được làm từ các chất bột đậu, cám gạo cùng với vi sinh vật đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi.

Công dụng:

 • Khử sạch và giảm đáng kể mùi hôi ngay khi động vật thải ra.
 • Phân hủy phân thải động vật trong thời gian ngắn, không tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút phát triển.
 • Diệt sạch các mầm bệnh, giảm ruồi muỗi và trứng giun sán.
 • Tiêu diệt tận gốc các vi sinh vật tạo mùi, gây bệnh cho vật nuôi.
 • Phòng ngừa bệnh thường gặp và tăng cường sức khỏe cho gia súc, gia cầm.
 • Xử lý nguồn nước thải, làm sạch ao nuôi các loài thủy sản, tạo màu nước, giảm phèn và ngăn chặn khí độc.
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức dọn dẹp, rút ngắn quá trình xử lý chuồng trại chăn nuôi.

Cách dùng:

Rắc trực tiếp lên chuồng chăn nuôi làm đệm lót sinh học, khử sạch mùi hôi và phân hủy tận gốc nguồn chất thải.
Đối với chăn nuôi gia cầm: Gà, vịt, ngỗng, ngan,…
 • Cho uống trực tiếp: Hòa chế phẩm với nước sạch tỉ lệ 1:1000 rồi cho gia cầm uống hàng ngày để giảm mùi từ chất thải và điều trị bệnh.
 • Hòa với nước tỉ lệ 1:10 cho vào bình phun đều 15 – 20m2. Sau 7 – 10 ngày phun lặp lại hoặc rắc chế phẩm lên bề mặt chuồng để làm nền lót.
Đối với chăn nuôi lợn
Pha chế phẩm với nước sạch tỉ lệ 1:1000 hoặc 1:500 cho lợn uống trực tiếp. Tùy vào ngày tuổi và trọng lượng của lợn mà cho uống với số lần phù hợp. Đối với lợn bị bệnh, cho uống 1.5ml/1kg thể trọng. Pha chế phẩm với 15 – 20 lít nước sạch phun đều 100m2 chuồng. Phun định kỳ 3 lần/ngày ngay sau khi vệ sinh chuồng sạch sẽ.
Xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi đơn giản nhất là sử dụng chế phẩm sinh học giấm gỗ sinh học và biện pháp dọn rửa. 

Một số ứng dụng khác của giấm gỗ sinh học:

 • Cải tạo đất bạc màu, thay đổi pH, tăng dinh dưỡng của đất
 • Xử lý sâu bệnh cây trồng – rau – hoa, xua đuổi côn trùng có hại, khử khuẩn…
 • Tiêu diệt, xua đuổi một số sâu bọ và côn trùng, ruồi muỗi, kiến dán, làm lành vết thương thực vật, kích thích sinh trưởng…
 • Khử mùi hôi (100ml giấm gỗ vào khí hôi sinh ra khi tăng nhiệt độ phân gà sống lên 80 độ C), xử lý môi trường rác thải…

  Liều lượng sử dụng giấm gỗ. Được dùng cho tất cả các loại cây trồng:

 • Tưới gốc: Pha theo tỷ lệ 1 : 300 – 500 lần với nước sạch (tùy từng loại cây trồng)
 • Phun lên lá: Pha theo tỷ lệ 1 :100 – 200 lần với nước sạch (tùy từng loại cây trồng).
 • Khử trùng đất: Pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1: 50-100, phun vào đất.
 • Giảm sự xâm nhập của côn trùng: Pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1: 300-500, phun qua lá hoặc tưới gốc.
 • Gieo hạt: Pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1: 800-1000, phun qua lá hoặc tưới gốc (bón lần đầu ở giai đoạn lá 2) cách nhau 15 ngày.]
 • Cho cây đang phát triển và trưởng thành: Pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1: 500-700, phun qua lá hoặc tưới gốc cách nhau 15 ngày]
 • Làm giàu đất: Pha loãng giấm gỗ với nước (tỷ lệ 1: 200-1 phần giấm gỗ và 200 phần nước) và rắc vào đất trước khi trồng. Ứng dụng là một lít dung dịch cho mỗi mét vuông diện tích trồng.]
 • Bón cho phân trộn: Pha loãng một phần giấm gỗ với 50 phần nước và rắc lên vật liệu ủ. Tỷ lệ áp dụng là 50 lít dung dịch cho một phân trộn.
 • Bón phân: Pha loãng một phần giấm gỗ với 200 phần nước và phun lên lá mỗi tháng một lần. Tỷ lệ pha loãng có thể thay đổi thành 300 phần nước cho các ứng dụng tiếp theo.
 • Nảy mầm: Pha loãng một phần giấm gỗ với 200 phần nước sau đó ngâm hạt trong 24 giờ.

Nên mua giấm gỗ ở đâu? Giá cả hợp lý và chất lượng?

mua giấm gỗ ở đâu
mua giấm gỗ ở đâu
Với công nghệ EcocharVN các phụ phẩm nông lâm nghiệp được tái sử dụng. Vừa góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng đầu nguôn. Mà còn tạo ra các sản phẩm hữu ích cho cuộc sống con người. Các sản phẩm được kiểm soát theo chu tình nhiệt khép kín gồm: than sinh hoc, giấm gỗ, khí sạch. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Quý khách trên khắp mọi miền tổ quốc để cùng mang đến giấm gỗ sạch thay thế các sản phẩm hóa chất độc hại. Cùng phát triển sản xuất giấm gỗ giúp nông nghiệp nước nhà sạch hơn, an toàn hơn và cùng bảo vệ môi trường.

Tìm đại lý phân phối giấm gỗ:

Với mong muốn phát triển nền nông nghiệp bền vững. Góp phần bảo sức khỏe cho cộng đồng, bảo vệ đất và hệ sinh thái qua sản xuất sạch hơn. Và trả lời câu hỏi:” mua giấm gỗ ở đâu“. Chúng tôi muốn hợp tác sản xuất & phân phối sản phẩm giấm gỗ rộng khắp các tỉnh thành Việt Nam. Hiện tại, chúng tôi mong muốn hợp tác tại: miền Bắc – Hưng Yên, Quảng Ninh. Miền Trung: Hà Tĩnh, Nghệ An. Và miền Nam: Lâm Đồng. Chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ tự động khép kín đảm bảo sản xuất được các sản phẩm tự nhiên. Mang lại giá trị kinh tế, xử lý môi trường mà còn tốt cho nông nghiệp hữu cơ. THÔNG TIN LIÊN HỆ:
mua giấm gỗ ở đâu
VIET RENEWABLE ENERGY TECHNOLOGY An thuong, Hoai Duc, Hanoi Website: Ecocharvietnam.com Email:     Ecocharvietnam@gmail.com Hotline/Zalo: 0936.015.185 EcocharVIETNAM đồng hành cùng sự thành công của Quý khách! Cùng chung tay xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Công dụng của than sinh học biochar trong phân hữu cơ Cách ủ phân hữu cơ tại nhà Than sạch và công nghệ sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!