0988751954

EcocharVIETNAM công nghệ và sản phẩm sạch từ sinh khối ECOCHARVN supply: binchotan, sawdust briquette charcoal, block honeycomb charcoal, biochar & continuously charcoal kiln technology!

Select Your Style

Choose Color style

Phân bò và giá trị

Phân bò là gì

Phân bò là gì?

Phân bò là sản phẩm cuối cùng của bò nuôi thải ra. Phân bò là mang lại nhiều lợi ích trong nông nghiệp và có giá trị kinh tế.

 • Phân bò dùng làm phân bón cây trồng hoặc xử lý để làm phân hữu cơ.
 • Việc sử dụng phân bò trong nông nghiệp đã làm giảm bớt các loại phân hóa học và ô nhiễm môi trường.

Trả lời cho câu hỏi phân bò là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu về các công dụng của phân bò.

Vài trò của phân bò:

Phân bò là gì
Phân bò là gì
 • Việc sử dụng phân bón hóa học (50%) giảm tác động tiêu cực ô nhiễm đất và hệ sinh thái.
 • Phân bò loại mục tự nhiên đã qua xử lý nên giảm mùi và loại bỏ những thành phần có hại cho cây. Dễ sử dụng, giúp đất tơi xốp, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Căn cứ theo từng loại cây trồng hoặc độ rộng của diện tích cần bón. Cho lượng phân bò vừa đủ xung quanh gốc cây. Sau đó lấp một đất khoảng 7 – 8 cm lên trên, tưới nước đủ ẩm.
 • Phân bò dùng để cải tạo đất bị cằn cỗi. Trộn phân bò với đất trồng sau đó tiến hành trồng rau, cây cà phê, hồ tiêu, cao su…

Bánh phân bò là gì? Mua phân bò ở đâu?

Phân bò được làm khô được lặn thành bánh để phơi. Và bảo quản tiện hơn.Tuy nhiên, hiện tại chúng ta có thể ủ phân bò dạng tơi.

Trong việc mua phân, tùy từng địa phương ở Việt Nam. Phân bò được bán ở khắp mọi miền, dạng tự nhiên hoặc bao gói cũng có.

Phân bò được phân định thành hai loại: phân bò vàng và phân bò sữa. Giá cả phân bò cũng dao động. Tùy theo loại và vị trí, ví dụ: phân bò tươi ở Long An khoảng 4.000 đồng cho 1 bao 20 kg, một tấn phân tươi vào khoảng 200.000 đồng…Giá phân bò khô (3 kg phân tươi cho ra được 1 kg phân khô) ở Gia Lai dao động từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng/tấn tùy theo thời điểm.

Tại Việt Nam, Bầu Đức là người nuôi nhiều bò nhất

Phân bò là gì
Phân bò là gì

Bầu Đức nuôi khoảng 300.000 con bò thịt và bò sữa. Tiền bán phân bò, có thể đủ bao lương cho cả tập đoàn. Tiết kiệm tiền mua phân để bón cây trồng vì có quỹ đất trồng cây nông nghiệp gần 100.000 ha tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Nếu mỗi năm mỗi 1 ha tốn khoảng 6 triệu đồng tiền phân bón. Số tiền bỏ ra mua phân bón cho toàn bộ diện tích đất trên sẽ tương ứng 600 tỷ đồng. Khi có phân bò, số tiền mua phân sẽ giảm. Theo tính toán, với đàn bò 300.000 con, sẽ thu về từ 900 tấn – 1.500 tấn phân/ngày.

Dọc theo Quốc lộ 1 đến đường liên thôn, liên xóm ở tỉnh Phú Yên, phân bò cho vào bao tải chất đống nối dài thành “núi” chờ xe tải đến chở. Phân bò đang là mặt hàng đắt giá nên khắp nơi đang rộ lên phong trào mở đại lý mua đi bán lại. Nhiều người “làm ăn lớn” mua cả xe tải chuyên chở phân bò. Phân bò sau khi thu gom chất từng đống, các đại lý thuê người vác lên xe tải chở đi các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Phước bán lại cho người trồng cà phê, thanh long.

Hiện nay, xu hướng sử dụng phân hữu cơ cho các trang trại sạch để trồng trọt, trồng cây ăn qua, rau sạch, bón cho hoa cây cảnh… đang phát triển mạnh mẽ.

Trên thị trường có nhiều nhà sản xuất, nhiều thương lái và nhiều nhà bán hàng khác nhau nên để mua được sản phẩm tốt, giá tốt, hay đúng giá là điều không phải dễ dàng.

Các yêu tố ảnh hưởng chính đến giá phân bò khô:

 1. Loại phân bò: khô, ướt, hoai mục… giá sẽ khác nhau, tuy nhiên ngay cả khô thôi thì cũng sẽ khác nhau rất xa nếu độ ẩm khác nhau.
 2. Vùng miền: Phân bò miền nam thường rẻ hơn phân bò miền bắc đơn giản là vì miền bắc ít nhà sản xuất và ít người nuôi bò trâu bò quy mô lớn.
 3. Thời điểm: Mùa mưa thì giá sẽ cao hơn mùa khô vì khả năng và công nghệ phơi xấy còn hạn chế trong ngành sản xuất này.

Nên mua phân bò khô, phân bò ở đâu? Số lượng lớn phân bò được đảm bảo?

Chúng tôi luôn khuyên các bạn nên sử dụng Phân bò khô (phân bò đã qua xử lý). Với những khách hàng mua số lượng lớn thì nên mua theo báo lớn, với đơn vị tính là Tấn để đảm bảo giá thành và số lượng để cả tạo đất.

Với cách mua phân bò khô, giá thấp nhất là 2 triệu/1 tấn tùy theo số lương của khách hàng. Giá các sản phẩm thì đều chưa bao gồm chi phí vận chuyển.

Với nguồn nguyên liệu sẵn có, chúng tôi cung cấp khắp các tỉnh tại miền bắc: Phân bò khô tại Hà Giang, Phân bò khô tai Tuyên Quang, Phân bò khô tại Vĩnh Phúc, Phân bò khô Quảng Ninh, Phân bò Khô Hải Dương, Phân bò khô Hưng Yên, Phân bò khô Thái Bình, Phân bò khô Nam Định, Phân bò khô Hà Nam, Phân Bò khô Ninh Bình, Phân bò khô Hòa Bình, Phân bò khô tại Sơn La, Phân bò khô tại Điện Biên, Phân bò khô tại Lai Châu, Phân Bò khô tại Hà Nội, Phân bò khô Bắc Ninh, Phân bò khô Bắc Giang, Phân bò khô Lạng Sơn, Phân bò Khô Hải Phòng, Phân bò Khô Thanh Hóa, Phân bò Khô Nghệ An, Phân bò khô Hà Tĩnh…

Xử lý phân bò như thế nào để sạch?

Phân bò cũng như các chất thải khác. Tuy có hàm lượng chất sơ lớn nhưng vẫn phát sinh ra mùi. Do vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất và sử dụng, phân bò cần được xử lý.

Biện pháp xử lý sơ bộ gồm:

 • Khử mùi bằng chế phẩm sinh học dạng hữu cơ. Có thể dùng nước giấm gỗ Việt Nam pha với tỷ lệ 1 : 10 đến 1 : 20 phun định kỳ vào các lớp phân bò. Hoặc phun chế phẩm E.M
 • Phơi khô, phơi tự nhiên hoặc sấy cưỡng bức.
 • Bổ sung thêm than sinh học hoặc tro vào phân bò để hạn chế mùi…

Phân bò là gì? Là chất thải ra của con bò. Nó có giá trị kinh tế vì rất tốt cho đất. Phân bò đóng vai trò như một loại phân bón tự nhiên.

Tóm tắt các công dụng của phân bò:

 • Làm phân bón hữu cơ
 • Bón trực tiếp cho cây trồng như phân xanh
 • Cải tạo đất cằn cỗi, đất bạc màu
 • Làm chất đốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!