0936015185

EcocharVIETNAM công nghệ và sản phẩm sạch từ sinh khối ECOCHARVN supply: binchotan, sawdust briquette charcoal, block honeycomb charcoal, biochar & continuously charcoal kiln technology!

Select Your Style

Choose Color style

Tro sinh khối – nguồn phân bón tự nhiên Tro nguồn phân bón vô cơ tự nhiên

tro sinh khối
tro sinh khối

Tro sinh khối là thành phần còn lại sau khi đốt sinh khối trong điều kiện đủ oxi: củi, lá cây, cỏ, rơm… Tro sinh khối là nguồn phân bón vô cơ tự nhiên. Tro cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. 

Tro là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng

Trong tro có chứa: nitơ (N) dạng hợp chất. Trong tro còn chứa hơn 30 nguyên tố hóa học khác như kali (K), canxi (Ca), magie (Mg), sắt (Fe), phốt pho (P), lưu huỳnh (S), bo (Bo), mangan (Mn)…

Do đó, trong nông nghiệp hữu cơ tro được sử dụng như là một nguồn phân bón tự nhiên thay thế cho phân phốt pho (P) và kali (K).

Tùy theo loại sinh khối mà thành phần N, P là khác nhau. Ví dụ: 100g tro than củi chứa 0.35g P ; 1.34g K và 1.13g Ca. Còn 100g tro rơm rạ (lúa, lúa mì…) chứa nhiều dưỡng chất hơn tro than củi.

Khi làm đất để trồng cây, trộn thêm 100g tro cho 1m2 đất có tác dụng bổ sung nguồn P và K cho đất. Khi bón tro, cây trồng được cung cấp thêm Bo, một chất quan trọng cho cây.

Việc sử dụng phương pháp bón tro khi xới đất có thể gây hại cho hệ sinh vật trong đất, nhất là giun đất tự nhiên, vì tro làm tăng pH của đất và tạo môi trường kiềm. Nên phương pháp hiệu quả là: hòa tan tro với nước trước khi sử dụng.

Phòng chống sâu bệnh cho cây

Tro không có tác dụng diệt sâu bệnh. Tuy nhiên khi bón tro, tro tạo ra môi trường kiềm. Làm cho lá trở nên cứng cáp hỗ trợ cây phòng chống sâu bệnh hại. Môi trường kiềm tạo thành khi bón tro có thể diệt một số loại sâu hại.

Tro giúp hạt giống nảy mầm, cây con cứng cáp

tro sinh khối
tro sinh khối

Ngâm hạt giống trong nước tro trước khi gieo để hạt nảy mầm đều hơn và cây con cứng cáp hơn. Cách làm: 2 thìa tro hòa vào 1 lít nước. Để 2 ngày, gạn nước chiết có thể dùng để bón thúc cho hoa và rau củ quả.

Hỗ trợ bảo quản rau củ, phòng trừ các bệnh do nấm hại

Do tính kiềm nên nước tro có tác dụng bảo quản rau củ quả khỏi các bệnh nấm hại.

Tro giúp cải tạo đất

Lợi ích của Tro tăng lên khi bạn kết hợp tro với các loại phân ủ hữu cơ. Tro có tác dụng làm tăng thành phần dinh dưỡng cho đống ủ phân hữu cơ của bạn, tro làm tăng độ màu mỡ, độ phì nhiêu cho đất, giúp cải tạo đất.

Tuy nhiên, chúng ta không nên qua lạm dụng tro. Bởi nó có thể gây hại cho hệ sinh vật có lợi trong đất trồng do làm tăng pH.

Tro có nhiều công dụng trong nông nghiệp hữu cơ.

Tóm tắt các tác dụng của tro:

  • Cung cấp dinh dưỡng cho đất
  • Hạn chế sâu bệnh
  • Bảo quản rau củ quả
  • Giúp hạt giống nảy mầm, rau non cứng cáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!